Lắp điều khiển âm thanh trên vô lăng xe Captiva

Quy trình lắp ráp điều khiển âm thanh trên vô lăng xe Captiva

Bước 1: Tháo túi khí vô lăng

– Trước tiên cần kiếm 1 cái nan hoa xe đạp hoặc xe máy đều được, chọc vào lỗ nhỏ ở hai bên ốp nhựa dưới vô lăng.  Chọc từng bên một cho đến khi chạm vào lẫy cũng to bằng cỡ nan hoa xe đạp, vì lỗ rất nhỏ khó nhìn thấy được nên cảm giác thấy có sự đàn hồi lún vào của lẫy, khi đầu nan hoa ấn vào đủ lực thì túi khí ( Air Bag) trên vô lăng đến khi nó tự đẩy bật ra phía bên nan hoa vừa đẩy vào lẫy giữ túi khí, để nguyên và dùng nan hoa thao tác bên còn lại và nhẹ nhàng nhấc túi khí, tháo giắc điện vào túi khí nối với cuộn cáp còi và nhấc túi khí ra, lấy tuốc nơ vít hai cạnh to cỡ bút thử điện nâng cái lẫy phía trên giắc còi ở cổ vô lăng để tháo giắc còi ra ngoài , lấy móng tay cạy và rút nhẹ cái nút chêm màu vàng lên đúng cỡ của nó sau đó nắm cả cụm giắc màu xanh lá cây nhấc ra ngoài.. kết thúc thao tác nhấc mặt túi khí ra khỏi vô lăng (nhớ cất cẩn thận không làm ảnh hưởng hoặc trầy, xước cho túi khí)

Bước 2 : Tháo vô lăng

Tháo 4 vít bắt vào 2 thanh ốp nhựa màu bạc trên vô lăng, sau đó tháo từng bên bằng cách nắm chặt tay vào đầu trên của miếng ốp màu bạc kéo ra nhưng lựa hơi chéo lên phía trên một chút với một lực lớn vừa phải nhưng thật chậm vì phía dưới có cài chốt, nếu chốt trên bật ra thì để nguyên đưa tay nhấc tiếp đầu dưới cho đến khi bật lẫy ra thì kết thúc thao tác quay sang tháo nốt miếng ốp bên kia . Lấy tay chòng cỡ 22 mm mở đai ốc giữ vô lăng,  sau đó nhấc vô lăng ra khỏi cọc lái, vì vô lăng bám vào rất chặt nên nắm 2 tay cân 2 bên vô lăng vừa kéo thẳng ra vừa lắc nong nhẹ nhàng với một lực đủ lớn nhưng chậm cho đến khi nhấc được hẳn vô lăng ra ngoài . Lật úp vô lăng tháo 4 con vít và nhấc ốp nhựa màu đen ốp phía dưới vô lăng ra ngoài

Bước 3 :  Khoét ốp nhựa dưới hai bên vô lăng.

Dùng bộ điều khiển âm thanh ướm vào ốp nhựa hai bên vô lăng vừa tháo và dùng bút hoặc vạch dấu cho việc khoét. Lưu ý không lấy dấu rộng quá, sẽ tạo ra khe hở giữa ốp và điều khiển ( Nên lấy hơi non và có thể sửa bằng dũa sau)

Có thể dùng 2 loại dụng cụ sau để khoét ốp

1-  Dùng kìm cắt chuyên dụng của thợ điện bấm từng miếng nhỏ

2- Dùng máy cắt gạch của thợ nề, cắt sắt của thợ sắt, cưa của thợ mộc… tuỳ thuộc vào loại đĩa cắt được dùng… trong trường hợp này nên dùng đĩa cắt sắt thì vết cắt sẽ mềm mại hơn .

Trước tiên khoét lỗ nhỏ sau to dần ra vừa khoét vừa ướm cùng với vị trí của vô lăng, vị trí của chân bắt vít, chú ý không được khoét quá sâu mà phải chạm được vào cạnh dưới của mặt nút phía trong, đây chính là điểm tỳ để giữ cùng với vít bắt vào chân nhựa và vít bắt vào ăng ti mon trên vô lăng. Sau khi khoét xong và đặt ướm thấy vừa  khít phía dưới mặt ngoài của nút che hết vết cắt là được.

Bước 4 : Cố định bộ điều khiển âm thanh vào vô lăng

Chọn đúng loại ốc bằng cỡ ốc bắt vào chân nhựa của miếng ốp màu bạc trên vô lăng sau đó bắt ốc vào nút phía chân nhựa trước, đầu phía trên thì phải gia công một chút.. nếu nút âm thanh không vừa vị trí thì có thể mài rộng lỗ bắt ốc phía trên nút sao cho ấn nhẹ xuống vẫn vừa đừng cố ấn vào để tránh trường hợp làm biến dạng hoặc kẹt phím điều khiển âm thanh.. trên vô lăng chỗ vị trí bắt ốc có 1 vấu giữ phím nhưng ko có tác dụng thì mài đi bằng máy khoét hoặc dùng kìm bấm tỉa đi cho đến khi bằng mặt, lấy mũi khoan sắt cỡ 2 mm khoan thẳng vào vị trí bắt vít trên vô lăng.. khi khoan nhớ cầm khoan chắc tay nhưng không tỳ quá mạnh, bấm nhả, bấm nhả, không được bấm nút khoan liên tục nhỡ bị lỡ đà khi khoan thủng thì khoan sẽ đập vỡ chỗ bắt vít . Sau khi khoan thủng dùng vít bắt tôn loại chân ngắn bắt phía trên nút vào là xong, trong trường hợp rủi ro vỡ mất chân bắt vít antimon này thì có thể khắc phục bằng cách chế 2 thanh lá tôn ướm từ đế vô lăng lên vừa 2 chỗ bắt vít khác đã chờ sẵn phía trong nút (trên đế vô lăng cũng có 2 lỗ bắt vít chờ sẵn)

Bước 5 : Lắp vô lăng vào cọc lái

Quy trình ngược với tháo ra nhưng chú ý khi lắp vô lăng có hình đánh dấu tam giác nổi ở trên đế vô lăng, mũi tên chỉ thẳng vào điểm chấm khắc chìm trên trục vô lăng để vô lăng cân và ko bị lệch

Bước 6 : Cắm giắc điện

lap-dieu-khien-am-thanh-2

Ra các cửa hàng sửa máy tính cũ mua mấy sợi sây cắm từ case vào mainboard cắm vào là vừa khít luôn. Dùng chân dăm loại bé gắn vào 4 đầu của 2 dây điện, trên nút điều khiểm âm thanh thì chỉ cần cắm vào 2 chân phía trên (có 4 chân tất cả) trên cổ vô lăng thì có 6 chân còn trống (ko kể 2 chân cho còi) thì thứ tự cắm chân từ phải sang trái như sau : cắm chân thứ 2 và thứ 5 các chân còn lại coi như chưa dùng đến… bật thử nếu chưa được thì đảo chân một đầu cho đến khi điều chỉnh nút được thì xong . Trước khi cắm giắc vào đế chờ trên cổ vô lăng thì tháo thanh cài nhựa màu xanh da trời trên giắc ra rồi cắm chân dăm vào.. vị trí như ở trên và cài thanh nhựa lại là xong

Bước 7 : Lắp các loại giắc và mặt trên vô lăng vào bằng cách ấn

Đây là bước dễ nhất và kết thúc quá trình lắp vô lăng

Điều khiển âm thanh trên vô lăng xe Captiva chính hãng GM
Chúc các bạn thành công

Comments

comments