Những kiểm tra quan trọng cho xe ô tô trước mỗi chuyến đi đường dài

Để tránh những trục trặc thường xảy ra cho xe ô tô cho mỗi chuyến đi, đặc biệt chú ý với những xe xử dụng đã trên 5 năm, thì việc kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận trước khi khởi hành là điều rất cần thiết. Sau đây là những kiểm tra quan trọng cho xe ô tô

1- Hệ thống làm mát động cơ

Quạt làm mát két nước xe Captiva C140 chính hãng GM
Quạt làm mát két nước xe Captiva C140 chính hãng GM

Để tránh quá nhiệt cho động cơ ô tô, tất cả các xe ô tô đều được trang bị 1 hệ thống làm mát ( giải nhiệt) cho động cơ. Hệ thống sẽ cần kiểm tra bao gồm:
Két nước không bị rò rỉ
– Quạt két nước hoạt động bình thường
Bình nước phụ không nứt vỡ
Van hằng nhiệt phải hoạt động tốt
– Các đường ống dẫn nước khô ráo, không bị thấm nước

2- Hệ thống bôi trơn động cơ

Bơm dầu máy xe Captiva máy xăng chính hãng GM
Bơm dầu máy xe Captiva máy xăng chính hãng GM

Động cơ ô tô được trang bị hệ thống bôi trơn để giảm ma sát trong mọi hoạt động của động cơ, giúp các chi tiết hoạt động nhẹ nhàng và lằm tăng hiệu suất cho động cơ. Vì vậy trước khi đi phải kiểm tra các điều kiện sau
– Mức dầu trên que thăm dầu phải ở giữa 2 vạch MAX và MIN ( một số xe thì dùng 2 vạch hoặc có thể có 2 lỗ trên que thăm, để chỉ ra mức tối đa và tối thiểu)
– Các vị trí có gioăng hoặc phớt chặn dầu phải khô ráo, không được rò rỉ

3- Hệ thống phanh của xe

1- Kiểm tra các mã phanh đang còn ở giới hạn làm việc

Má phanh trước xe Colorado chính hãng GM
Má phanh trước xe Colorado chính hãng GM

2- Các hoạt động của xương phanh trước và sau hoạt động tốt

Xương phanh trước xe Captiva chính hãng GM
Xương phanh trước xe Captiva chính hãng GM

4 – Vệ sinh hệ thống đánh lửa

Bước 1: Tháo bỏ Bu gi


Bu gi nằm trong động cơ ô tô vì vậy khi xe vừa mới chạy chiếc Bu gi sẽ rất nóng. Bạn phải chờ cho tới khi máy nguội lạnh hoàn toàn rồi mới bắt đầu tiến hành công việc vệ sinh hệ thống đánh lửa.
Dùng vòi xịt khí và khăn lau xịt sạch bụi bẩn bám xung quanh bề mặt Bu gi, càng sạch càng tốt. Vì khi Bu gi được tháo rời sẽ tạo ra lỗ bắt bu gi, bụi bẩn sẽ dễ dàng theo đó lọt vào lỗ trống đi vào buồng đốt và làm hỏng xy lanh và séc-măng.
Sử dụng cờ lê chuyên dụng với cỡ ren phù hợp. Xoay ngược kim đồng hồ để tháo Bu gi ra khỏi động cơ.


Bước 2: Làm sạch Bu gi


Sau khi đã lấy được Bu gi ra ngoài. Bạn cần làm sạch nó bằng xăng hoặc các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Phải tiến hành công việc hết sức cẩn thận. tránh làm va chạm tới bề mặt vỏ cách điện cũng như dẫn điện của nó.
Làm sạch phần đầu phóng điện , loại bỏ muội than bằng dung dịch chuyên dụng. Đảm bảo nó không bị che chắn bởi bất cứ thứ gì. Giúp khả năng phóng điện ở trạng thái tốt nhất.


Bước 3: Lắp hoàn trả vào động cơ


Sau khi đã làm sạch, lau khô, kiểm tra Bu gi kỹ càng ta tiến hành lắp vào động cơ trong xe. Gắn chắc chắn kết nối với toàn bộ hệ thống đánh lửa như lúc đầu. Lưu ý dùng lực xiết phù hợp để tránh làm hỏng ren
Nổ máy đề để kiểm tra hoạt động của Bugi sau khi lắp. Nếu động cơ nổ ngay chứng tỏ Bugi hoạt động hoàn hảo ngược lại bạn cần xem xét lại toàn bộ quy trình lắp đặt vừa thực hiện.
Trên đây là các bước vệ sinh Bugi đúng cách đơn giản. Bạn có thể vận dụng vào đó để tự tay bảo dưỡng, vệ sinh Bugi cho chiếc xe của mình.

Comments

comments